บทความ

บทความของไดนามิค เปย์เม้นท์

ธปท.เปิด 3 เรื่องต้องรู้จ่ายขั้นต่ำบัตรกดเงินสด แนะทางออกลดภาระดอกเบี้ย

ธปท.เปิด 3 เรื่องต้องรู้หากจ่ายขั้นต่ำบัตรกดเงินสดเป็นเวลานาน ไม่สามารถปิดจบหนี้ได้ ชี้ ทางออก “เข้าโครงการแก้หนี้เรื้อรัง” รับข้อเสนอปิดจบหนี้ 5 ปี ดอกเบี้ยไม่เกิน 15% ต่อปี

ลงทุน Long Term อย่างไร ไม่ให้ Wrong Term

การลงทุนระยะยาวเป็นกลยุทธ์ที่นักลงทุนหลายคนใช้เพื่อสร้างความมั่งคั่งและความมั่นคงทางการเงินในอนาคต แต่การลงทุนระยะยาวไม่ได้หมายความว่าเพียงแค่ซื้อและถือสินทรัพย์นั้นไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย และไม่มีเป้าหมายว่าลงทุนไปเพื่ออะไร และจะลงทุนถึงเมื่อไหร่ แต่ต้องอาศัยการการวางแผน ความอดทน ไม่ต่างจากการลงแข่งรายการวิ่งมาราธอน โดยผู้ที่เข้าถึงเส้นชัยเปรียบได้กับนักลงทุนที่อยู่บนเส้นทางการลงทุนที่ “Long Term” หรือระยะยาวมากพอ และ สามารถหลีกเลี่ยง “Wrong Term” หรือการลงทุนที่ผิดพลาด จนสำเร็จเป้าหมายการลงทุนได้ในท้ายที่สุด

ไกด์จัดทัวร์เองผิดกฎหมายโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

“กรมการท่องเที่ยว” เร่งจัดการปัญหาไกด์จัดทัวร์เองโดยไม่ได้รับอนุญาต แถมพูดจา-ประพฤติตนไม่เหมาะสมต่อนักท่องเที่ยว เผยมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

แถลงข่าวร่วม การเปิดให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน QR ระหว่างประเทศไทยและ สปป. ลาว

วันนี้ (3 เมษายน 2567) ในห้วงการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางอาเซียน (ASEAN Finance Ministers’ and Central Bank Governors’ Meeting) ครั้งที่ 11 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารแห่ง สปป. ลาว (Bank of the Lao PDR: BOL) ได้เปิดตัวการให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน QR ระหว่างประเทศไทย และ สปป. ลาว โดยเป็นความสำเร็จในการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินรายย่อยแบบทันทีระหว่างสองประเทศ ซึ่งมีเป้าหมายสนับสนุนการใช้สกุลเงินท้องถิ่น เพื่อการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ภายใต้แผน ASEAN Payment Connectivity เพื่อส่งเสริมการเติบโตและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจในภูมิภาค

เช็กก่อนเชื่อ! รัฐบาลเปิดชื่อ 6 หน่วยงานที่ มิจฉาชีพชอบแอบอ้าง

เช็กก่อนเชื่อ! รัฐบาล เปิดชื่อ 6 หน่วยงานที่ มิจฉาชีพชอบแอบอ้าง เตือนประชาชน อย่าหลงกล ระวังถูกดูดเงินในบัญชี วันที่ 29 ก.พ. 67 นาย คารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ได้รับการร้องทุกข์จากผู้เสียหายหลายรายว่า ได้รับข้อความสั้น (SMS) หรือได้รับสายโทรศัพท์จาก มิจฉาชีพ ซึ่งแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐ หรือหน่วยงานภาคเอกชน สร้างความน่าเชื่อถือ ออกอุบายต่างๆ

อย่าหลงเชื่อ! ส.ธนาคารฯ ยืนยันชัด ไม่มีการ "ใช้เสียง" ยืนยันตัวตนเพื่อโอนเงิน

ศูนย์ประสานงานด้านความมั่นคงปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศภาคการธนาคาร (TB-CERT) ภายใต้สมาคมธนาคารไทย และธนาคารสมาชิก ชี้แจงกรณีที่มีข่าวการดูดเงินเพียงการโทรพูดคุย 2 นาที โดยไม่ต้องกดลิงก์ว่า ปัจจุบัน ธนาคารไม่มีการใช้เสียงในการยืนยันตัวตนเพื่อโอนเงิน ดังนั้นเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และยังไม่พบเหตุการณ์ความเสียหายเกิดขึ้นจากกรณีดังกล่าว ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

รู้จัก "KYC" ระบบยืนยันตัวตน รู้ไว้ก่อนลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10,000 บาท

ทำความรู้จัก KYC คืออะไร? หลังจากที่รัฐบาลอัปเดตความคืบหน้าของโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยจะเตรียมเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนในเร็วๆ นี้ แต่จะต้องยืนยันตัวตนผ่านระบบ "KYC" ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน เพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัว และป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ในการทำธุรกรรมการเงิน

เจาะลึก "โอกาสและความท้าทาย" เปิดตำราวางแผนปีงูใหญ่ "เศรษฐกิจไทย" ปี 2567

ผ่านสัปดาห์แรกของปีใหม่ 2567 ไปอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับบรรยากาศความคึกคักของการเฉลิมฉลอง และการจับจ่ายท่องเที่ยวที่เริ่มซาลง เข้าสู่โหมดเริ่มต้นการทำงานอีกครั้ง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเดินหน้าไปสู่เป้าหมายใหม่ยิ่งใหญ่กว่า

แถลงข่าวร่วม การเปิดให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน QR ระหว่างไทยและฮ่องกง

วันนี้ (4 ธันวาคม 2566) ธนาคารกลางฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority: HKMA) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดตัวการให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน QR ระหว่างฮ่องกงและประเทศไทย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่เดินทางระหว่างฮ่องกงและประเทศไทยได้รับบริการชำระเงินที่รวดเร็ว ปลอดภัย และเข้าถึงได้ง่าย

“เครดิตบูโร” ธุรกิจเสือนอนกิน 1,000 ล้าน "

เวลาสมัครบัตรเครดิต สังเกตไหมว่า จะมีส่วนหนึ่งในใบสมัคร ที่ไม่ว่าเราจะเลือกสมัครบัตรเครดิต กับผู้ให้บริการรายไหน จะต้องมีการเซ็นยินยอมเหมือนกันโดยเป็นการยินยอม ให้เปิดเผยข้อมูลของเรา แก่ผู้ให้บริการ เพื่อนำข้อมูลไปประกอบการพิจารณาอนุมัติบัตรเครดิต ซึ่งผู้ให้บริการข้อมูล ก็คือ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือที่หลายคนเรียกกันว่า เครดิตบูโร ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าองค์กรนี้ มีรายได้ระดับ 1,000 ล้านบาท

บทความวิเคราะห์รายงานทางเศรษฐกิจ(ประจำเดือนพฤษภาคม 2566)

ข้อมูลเดือนมีนาคม 2566 จากตารางภาวะเศรษฐกิจและการเงิน จะเห็นว่าดัชนีราคาผู้บริโภคมีค่าลดลง เพราะราคาน้ำมันมีราคาลดลง ในขณะที่ราคาสินค้าจำพวกอาหารสดก็มีการปรับตัวลดลง จึงส่งผลทำให้ราคามีทิศทางที่ปรับตัวน้อยลงมาในเดือนนี้ ส่วนภาคการผลิตมีการปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการเริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามา จึงทำให้ในเดือนนี้การผลิตสินค้ามีการขยายตัวเพิ่มขึ้นมาได้ ในขณะเดียวกันดุลการค้าปรับตัวเพิ่มขึ้นและมีทิศทางที่เป็นบวก ท่ามกลางแนวโน้มเศรษฐกิจโลกยังมีความแปรปรวนอยู่ แต่ยังไม่น่าเป็นห่วงมากเท่าไรนัก ทั้งนี้ต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามภาวะการเงินยังทรงตัวไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง โดยปริมาณเงินฝากและเงินให้สินเชื่อมีค่าเพิ่มขึ้น เนื่องจากการลงทุนอื่นๆ เริ่มมีผลตอบแทนที่ทรงตัวและผันผวน จึงส่งผลให้การออมเงินมีการขยายตัวขึ้นมา ในขณะที่การปล่อยสินเชื่อมีค่ามากขึ้น เนื่องจากธนาคารมีการทยอยปล่อยสินเชื่อออกมา ทำให้ในเดือนนี้จึงยังมีการขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังต้องมีความระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เป็นไปอย่างช้าๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหนี้เสียตาม

แบงก์ชาติ เปิด 4 จุดสังเกตก่อนกู้ออนไลน์ ต้องรู้ทันโจร

ธนาคารแห่งประเทศ แนะ 4 ข้อสังเกตก่อนกู้เงินออนไลน์ ก่อนตกเป็นเหยื่อ หวั่นมิจฉาชีพ-กู้นอกระบบคิดดอกเบี้ย/ตามหนี้โหด หวังปิดช่องโหว่เพื่อป้องกันภัยการเงิน

Payment Gateway ตัวช่วยร้านค้าออนไลน์เก็บเงินได้เร็วขึ้นและจัดการบัญชีอัตโนมัติ

บริการชำระเงินออนไลน์ ที่ถูกออกแบบมาให้ดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยผ่านทางบัตรเครดิตหรือเดบิต และบริการชำระเงินต่าง ๆ ของลูกค้า เหมาะกับธุรกิจออนไลน์ที่มีการซื้อขายหรือจ่ายค่าบริการ ช่วยลดการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าให้เร็วขึ้นได้หลายสิบเท่า โดยปัจจุบัน Payment Gateway มีอยู่ทั้งหมด 2 รูปแบบใหญ่ ๆ หนึ่งคือเชื่อมกับทางธนาคารโดยตรง และสองคือเชื่อมผ่านผู้ให้บริการตัวกลางต่าง ๆ

บัตร UnionPay คืออะไร สิทธิพิเศษของบัตร และสามารถใช้ที่ไหนได้บ้าง

มาทำความรู้จักบัตร UnionPay นั้นถือเป็นสัญลักษณ์ที่จะช่วยสร้างความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าหรือบริการ